ขั้นตอนสั่งผลิตกล่องสบู่ มีอะไรบ้าง เลือกโรงงานที่ไหนดี

สำหรับใครที่ทำธุรกิจสบู่ ไม่ว่าจะเป็น สบู่อาบน้ำ สบู่ล้างหน้า หรือสบู่เอนกประสงค์สำหรับทำความสะอาดอื่นๆ ก็คงไม่พลาดที่จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของ “กล่องสบู่” ด้วย เพราะนอกจากจะใช้บรรจุสบู่เพื่อนำไปวางขายหรือใช้ขนส่งแล้ว ยังสื่อถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้าได้เช่นกัน และหากใครที่ต้องการสั่งผลิตกล่องสบู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดีละก็ วันนี้ Royal Paper ก็มีคำแนะนำดีๆ มาฝาก ไปดูสิว่า ในการสั่งทำกล่องสบู่ มีขั้นตอนอะไรบ้าง และควรเลือกโรงงานผลิตกล่องสบู่ที่ไหนดี?

ผลิตกล่องสบู่ มีขั้นตอนอย่างไร?

กว่าจะออกมาเป็น กล่องสบู่สวยๆ ที่เราเห็นอยู่ตามชั้นวางในห้างสรรพสินค้านั้น ต้องผ่านกระบวนการผลิตหลายขั้นตอน ตั้งแต่การวัดขนาด การเลือกกระดาษทำกล่อง การออกแบบกล่องสบู่ ไปจนถึงการผลิตกล่องสบู่ที่เสร็จสมบูรณ์ ว่าแล้วไปดูรายละเอียดกันเลยดีกว่าว่า ผลิตกล่องสบู่ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

1.วัดขนาดสบู่ และกำหนดขนาดกล่องสบู่

อันดับแรกก่อนที่จะสั่งทำกล่องสบู่ เราก็ต้องรู้ก่อนว่าสินค้าที่เราจะนำใส่ลงกล่องนั้นมีขนาดเท่าไร เพื่อที่จะสามารถกำหนดขนาดของกล่องสบู่ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งวิธีวัดขนาดสบู่ มีด้วยกัน 3 ส่วนคือ ความกว้าง ความยาว ความสูง โดยมีหน่วยเป็นเซนติเมตร และเมื่อได้ขนาดสบู่แล้ว ก็ควรที่จะเผื่อระยะของกล่องออกไปอีกด้านละ 2-5 เซนติเมตร

2.กำหนดรูปแบบกล่อง

หลังจากที่ทราบขนาดของสบู่แล้ว คราวนี้ก็มาถึงรูปแบบกล่องสบู่ที่ต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนิยมกล่องสบู่แบบฝาเสียบก้นเสียบ ที่เปิดปิดง่าย หรือหากใครที่ต้องการเพิ่มมูลค่าให้กล่องสบู่ ให้ดูหรู ดูแพง มีความพรีเมียม ก็สามารถเลือกกล่องฝาสไลด์ หรือ กล่องฝาครอบ ได้ตามต้องการ

3.กำหนดกระดาษ

สำหรับกระดาษที่สามารถนำมาใช้ผลิตกล่องสบู่นั้นต้องบอกเลยว่ามีให้เลือกหลายประเภท โดยกระดาษแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ได้แก่

 • กระดาษอาร์ตการ์ด – เป็นกระดาษที่นิยมนำมาทำกล่องสบู่มากที่สุด เพราะมีความหนา แข็งแรง ทนทาน เนื้อเรียบเนียน เมื่อนำมาพิมพ์สีแล้วให้สีสดใส คมชัดทุกรายละเอียด
 • กระดาษกล่องแป้งหลังเทา – เนื้อกระดาษด้านนอกมีความเคลือบมัน ส่วนด้านในเป็นสีเทา เนื้อหยาบเล็กน้อย แต่ก็มีความแข็งแรง นิยมใช้ทำกล่องสบู่ ราคาถูก
 • กระดาษกล่องแป้งหลังขาว – มีคุณสมบัติเหมือนกระดาษกล่องแป้งหลังเทา แต่ว่าด้านในเป็นสีขาว ดูสวยสะอาดตา
 • กระดาษคราฟท์ – กระดาษมีเนื้อสีน้ำตาลธรรมชาติเหมาะกับสบู่ออร์แกนิค หรือ สบู่ที่ต้องการดีไซน์แบบมินิมอล รักษ์โลก รักสิ่งแวดล้อม

4.ออกแบบกล่องสบู่

การออกแบบกล่องสบู่ ก็เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ เพราะหากกล่องสบู่สวยโดดเด่นสะดุดตา ก็ช่วยดึงดูดความสนใจ ให้คนอยากลองใช้ อยากเห็นสบู่ที่อยู่ข้างใน ทั้งยังเป็นการโปรโมทแบรนด์ให้คนรู้จักมากยิ่งขึ้นอีกด้วย จึงจำเป็นต้องออกแบบกล่องสบู่ให้สวยงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีองค์ประกอบต่างๆ ที่ครบถ้วน เช่น โลโก้ ชื่อสินค้า ข้อมูลของสินค้า  รวมไปถึง การออกแบบรูปภาพ ลวดลายที่อยู่บนกล่องสบู่ และการใช้เทคนิคต่างๆ ที่เพิ่มความโดดเด่นให้กล่องสบู่ เช่น การปั๊มนูน ปั๊มจม ปั๊มฟอยล์ เคลือบสปอตยูวี เคลือบเงา เคลือบด้าน เป็นต้น

5.สั่งผลิตกล่องสบู่กับโรงงาน

สำหรับใครที่เตรียมข้อมูลที่จำเป็นเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการสั่งผลิตกับโรงงานรับผลิตกล่องสบู่ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

หาโรงงานรับผลิตกล่องสบู่ หรือ โรงงานพิมพ์กล่องสบู่ ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน

แจ้งรายละเอียดข้อมูลของกล่องสบู่ที่ต้องการ ได้แก่

 • ขนาดกล่องสบู่ (กว้างxยาวxสูง เซนติเมตร)
 • รูปแบบกล่องสบู่
 • กระดาษที่ใช้
 • จำนวนกล่องที่ต้องการ

หากออกแบบกล่องสบู่มาแล้ว ให้ส่งไฟล์อาร์ตเวิร์คมาให้ทางโรงงานผลิตกล่องทำการประเมิน และปรับแก้ไขให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยไฟล์ที่ส่งควรมีลักษณะดังนี้

 • ต้องเป็นไฟล์ AI, EPS, PSD หรือ PDF
 • มีความละเอียดไม่ต่ำกว่า 300 dpi ขึ้นไป
 • ใช้โหมดสี CMYK
 • หากเป็น File AI ต้องทำการครีเอทฟอนต์ (Create Font)
 • หากเป็น File AI ต้องทำการฝังภาพ (Embed Image) หรือ ส่งไฟล์แยกให้นักออกแบบ
 1. หากต้องการให้ทางโรงงานเป็นผู้ออกแบบกล่องสบู่ สามารถแจ้งรายละเอียดที่ต้องการ เช่น ดีไซน์ ลวดลาย สีสัน ฟอนต์ที่ต้องการบนกล่องสบู่ พร้อมกับแนบตัวอย่างประกอบที่ชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็จะมีค่าออกแบบเพิ่มเติม
 2. จากนั้นโรงงานจะทำ Mock up หรือ กล่องตัวอย่างขึ้นมาให้ดูก่อนสั่งผลิต โดยควรเช็กอย่างละเอียดว่ามีจุดไหนต้องการแก้ไขหรือไม่ เช่น เฉดสี ลวดลาย ตัวกล่องสบู่ ข้อมูลสินค้า ฯลฯ หากต้องการแก้ไข สามารถแจ้งได้ทันที เพราะหากแก้ไขหลังจากผลิตไปแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 3. เมื่อยืนยันแบบกล่องสบู่กับทางโรงงานแล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตกล่องสบู่ต่อไป โดยจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน

ผลิตกล่องสบู่ กับ Royal Paper

และหากใครที่กำลังมองหา โรงงานผลิตกล่องสบู่ หรือ โรงพิมพ์กล่องสบู่ ที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการ แต่ไม่รู้จะเลือกที่ไหนดีละก็ ให้ Royal Paper ได้ให้บริการคุณ เพราะเราคือ โรงงานที่ให้บริการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องสินค้าทั่วไป อาทิ กล่องสบู่ กล่องครีม กล่องลิปสติก กล่องเครื่องสำอาง กล่องอาหารเสริม กล่องยา กล่องวิตามิน กล่องขนม กล่องคุกกี้ รวมถึง กล่องกระดาษแข็ง หรือ กล่องจั่วปัง เราก็รับผลิต โดยเลือกใช้วัสดุกระดาษคุณภาพดี มีระบบการพิมพ์ที่ทันสมัย โดยใช้เครื่องพิมพ์ระบบออฟเซ็ท และดิจิตอล พิมพ์ 4 สีสวยงาม คมชัดทุกรายละเอียด รองรับทั้งงานพิมพ์จำนวนน้อยและจำนวนมาก

โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายขาย 094-364-6396 หรืออีเมล [email protected] และสามารถเข้ามาเยี่ยมชมตัวอย่างผลงาน กล่องสบู่สวยๆ ที่เราเคยผลิตให้แบรนด์ต่างๆ ทั่วประเทศ ได้เลยที่ www.royalpaper.co.th